Hướng dẫn Tăng tốc WordPress bằng Swift Performance

Tăng tốc WordPress bằng Swift Performance
BLACK FRIDAY – CYBER MONDAY

SwiftPerformance đang giảm giá 70% mọi gói license:

Link đăng ký SwiftPerformance 70% OFF

———————————–

Tăng tốc Website dựa vào các kỹ thuật Caching là thứ bắt buột phải có, nó không chỉ cải thiện rõ rệt tốc độ load trang mà còn giúp giảm tải cho máy chủ web phải xử lý các tác vụ giống nhau một cách không cần thiết.

Tổng quát, thì tăng tốc caching tức là lưu dữ liệu (trang web, kết quả của các lệnh truy vấn ..) dưới dạng bộ nhớ đệm ngay trên máy chủ hoặc trên trình duyệt của người dùng.

Giới thiệu Swift Performance

Swift Performance là plugin tăng tốc Caching mới nổi, nó ban đầu được bán trên CodeCanyon trước khi tác giả quyết định tung cánh tự do – biến nó thành một sản phẩm độc lập dưới dạng Freemium.

SwiftPerformance ra đời khá muộn (cuối 2018), nhưng có tốc độ phát triển cực nhanh, hiện nay (07/2019) đã có hơn 10.000 lượt kích hoạt bản Free trên WordPress.org, bản thương mại còn nhiều hơn số đó.

Nếu bạn tìm các bài review Caching Plugin từ năm 2018 trở về trước, có lẽ chẳng thấy được Swift Performance mà chỉ toàn là WP-Rocket, LiteSpeed Cache, W3 Total Cache, WP Super Cache hay WP Fatest Cache.

Swift Performance khi tung ra bản Free trên WP Repository, đã gây ấn tượng mạnh mẽ với cộng đồng WordPress, đặt biệt là hiệu quả cao cả 2 yếu tố: tốc độ & điểm số Speed Test, đây là thứ mà các plugin tăng tốc trước đó chưa làm được, người dùng muốn vừa có điểm Speed Test cao, vừa có tốc độ load nhanh, thường phải kết hợp thêm các plugin tăng tốc phụ.

Câu chuyện của Swift Performance, khá giống với hiện tượng Elementor, khi Page Builder này bỗng dưng xuất hiện rồi tạo một cơn bão thay đổi luôn thị trường Theme WordPress, khi nó khiến người dùng bắt đầu từ bỏ plugin số 1 thế giới Visual Composer để sử dụng một Page Builder mới – nhưng tốt hơn rất nhiều.

Cuối 2018 đến nay, rất nhiều chuyên gia WordPress đã chuyển sang dùng SwiftPerformance!

Các tính năng của Swift Performance

 1. All in One Caching: như WP-Rocket, Swift Performance hỗ trợ tất cả các kỹ thuật caching phổ biến.
 2. Database Optimization: tối ưu dữ liệu, làm sạch các dữ liệu rác và tối ưu lại đường dẫn để truy xuất nhanh hơn
 3. Image Optimization: giải pháp tối ưu ảnh tự động, ngay trên Dashboard, không giới hạn số lượng (nếu kích hoạt key bản quyền vì việc tối ưu ảnh diễn ra trên Server của Swift – không ảnh hưởng đến tài nguyên máy chủ). Đặc biệt là tính năng này miễn phí hoàn toàn cho người dùng bản thương mại.
 4. CSS & JS Optimization: các tối ưu này không chỉ giúp load nhanh mà còn tăng điểm Speed Test đáng kể.
 5. Plugin Organizer: tính năng cực kỳ đặc biệt & hữu ích, cho phép chúng ta tắt & bật Caching trên bất kỳ trang nào & khu vực nào của Website.
 6. Intelligent LazyLoad: Lazy load giúp tốc độ phản hồi nhanh hơn, tăng điểm Speed Test, đặc biệt đối với các trang hay bài viết có nội dung dài, nhiều hình ảnh.
 7. Advanced Caching: hỗ trợ các kỹ thuật Caching phức tạp cho người có kinh nghiệm
 8. Setup Wizard: đây là tính năng đi trước các đối thủ khác, giúp người dùng ít kinh nghiệm có thể setup những tùy chọn Caching cần thiết nhất qua các bước hướng dẫn nhanh trên Setup Wizard.

Đánh giá Swift Performance – LiteSpeed Cache & WP-Rocket

LiteSpeed Cache và WP-Rocket là 2 plugin nổi bật nhất trong thị trường plugin tăng tốc WordPress trong vài năm qua. Trong khi đó Swift Performance chỉ mới nổi lên hơn 1 năm.

LiteSpeed Cache

Hoàn toàn miễn phí, được công ty Litespeed phát triển để kết hợp với LiteSpeed Webserver thành bộ đôi mang đến hiệu năng & tốc độ cao nhất cho WordPress.

LiteSpeed Cache cung cấp nhiều tính năng caching nâng cao, để người dùng có thể tùy chọn thêm nhằm nâng cao hiệu quả tăng tốc.

Tuy nhiên, so với plugin WP-Rocket và Swift Performance, hiệu quả của LiteSpeed Cache vẫn kém hơn và họ cũng không cung cấp các tối ưu ban đầu, nên khi cài đặt, chúng ta phải vọc vạch thêm để bật các tính năng cần thiết thì hiệu quả mới cao.

Nhược điểm lớn của LiteSpeed là nó chỉ phát huy năng lực khi Website chạy trên máy chủ (hosting) có cài đặt LiteSpeed Webserver (LSWS), mà hiện nay, chủ yếu LSWS được cài trên Shared Hosting (như HawkHost, AZDIGI, A2Hosting…).

Vậy nên, nếu chúng ta dùng VPS hay các Shared Hosting không chạy LiteSpeed Webserver (StableHost, SiteGround…) thì plugin này không phát huy được tác dụng.

WP-Rocket

WP-Rocket là ông vua trên thị trường tăng tốc WordPress gần 10 năm nay. Trái với LiteSpeed Cache, WP-Rocket chỉ có bản thương mại.

Khả năng tăng tốc của WP-Rocket rất ấn tượng, điểm đặt biệt là cách sử dụng dễ dàng cho người dùng ít kinh nghiệm, họ không cung cấp quá nhiều tùy chọn khó hiểu cho người ít kinh nghiệm như LiteSpeed Cache hay W3 Total Cache.

Vì rất dễ dùng và hiệu quả tăng tốc cao nên WP-Rocket nghiễm nhiên chiếm vị trí số 1 và được hầu hết các chuyên gia WordPress khuyên dùng. So với những plugin nổi tiếng từ lâu như W3 Total Cache, WP Super Cache, WP Fatest Cache thì WP-Rocket hiệu quả hơn.

Nhưng WP-Rocket cũng có nhược điểm lớn, là không có bản free, do đó, họ chỉ tiếp cận được các khách hàng có điều kiện trả phí.

Về tốc độ, WP-Rocket nói chung đáp ứng tốt nhất cho hầu hết người dùng, nhưng về mặt điểm số Speed Test, thì nó chưa đáp ứng tốt – nên nhiều người dùng phải cài thêm các plugin tăng tốc khác để bổ sung – nâng điểm Speed Test của Website. Đây cũng là vấn đề của hầu hết các plugin tăng tốc nổi tiếng khác như LiteSpeed Cache, W3 Total Cache gặp phải.

Đến SwiftPerformance thì bài toán sự cân bằng giữa Tốc độ & Điểm Speed Test mới được giải quyết ấn tượng hơn.

Swift Performance

Như đã nói, Swift Performance là plugin Freemium, và cả bản free lẫn bản pro đều mang lại hiệu quả cao:

Swift Performance Lite: bản free này hoạt động tốt trên tất cả các loại Webserver phổ biến : Apache, LiteSpeed, Nginx, trên cả shared hosting lẫn vps. Hiệu quả tăng tốc & điểm Speed Test,  tính dễ dùng của Swift Performance tốt hơn so với LiteSpeed Cache.

Swift Performance Pro: so với WP-Rocket, nó dễ dùng tương tự, hiệu quả trong nhiều trường hợp không kém hơn WP-Rocket. Nhưng Swift Performance còn mang đến nhiều thứ mà WP-Rocket không có như miễn phí dịch vụ nén ảnh tự động & xử lý các vấn đề nâng cao tốt hơn, nhờ đó giảm sự xung đột cũng như Speed Test tốt hơn, không cần phải kết hợp thêm các plugin nhỏ khác để fix từng vấn đề nhỏ.

 

Swift Performance Lite & SwiftPerformance (Pro)

SwiftPerformance là plugin Freemium, tức họ vừa cung cấp bản free trên WP Repository và bản thương mại Pro với nhiều tính năng nâng cao.

Các tính năng chính của Swift Performance Lite

Với mục đích trở thàn plugin số 1 cho tăng tốc WordPress, Swift Performance cung cấp bản Lite (Free) với đầy đủ những tính năng mạnh mẽ dành, cần thiết nhất, nên bản Lite là đối thủ lớn của các plugin LiteSpeed Cache hay W3 Total Cache.

Caching. Hỗ trợ các kỹ thuật Tăng tốc Caching phổ biến, giải quyết được các vấn đề ‘khó nhằn’ trong Caching của WordPress, như Caching shop bán hàng (WooCommerce), forum (bbPress) hay tương thíc với Server dùng Varnish Cache, giải quyết được vấn đề xung đột thường thấy khi dùng CDN CloudFlare.

CSS and Javascript optimization. Cung cấp các kỹ thuật tối ưu code CSS và JS, không chỉ giúp tăng tốc mà còn giúp nâng điểm Speed Test, cái mà nhiều plugin tăng tốc khác khó làm được nếu không cài thêm các plugin nhỏ khác. Tối ưu CSS & JS thường gây ra nhiều lỗi giao diện, về cái này SwiftPerformance giải quyết khá tốt, có lẽ nhờ họ học hỏi từ ‘sai lầm’ của các plugin đi trước.

Database Optimization. Hỗ trợ làm sạch – tối ưu đường dẫn để tăng tốc truy xuất dữ liệu. Khi WordPress hoạt động, dữ liệu liên tục được cập nhật & thay đổi, do đó gây ra nhiều ‘rác’, các plugin tăng tốc tốt thường hỗ trợ tối ưu Database tự động, và SwiftP làm cái này rất tốt.

Plugin Organizer. Cho phép vô hiệu hóa hoạt động của một plugin ở một số trang nhất định, đây là tính năng mà plugin thương mại nổi tiếng Perfmatters hỗ trợ và được yêu thích. Giờ chúng ta có nó hoàn toàn miễn phí trên SwiftP Lite. Đây là tính năng ‘cực chất’, vì không phải plugin nào cũng cần hoạt động trên toàn bộ các trang trên Website, ví dụ ContactForm 7 chỉ cần ở trang liên hệ, nhưng nó lại chạy trên toàn bộ các trang và gây chậm cũng như hạ thấp điểm Speed Test, ta có thể ‘tắt’ nó trên toàn bộ Website chỉ trừ trang Liên hệ, nhờ đó cải thiện tốc độ đáng kể trên các trang khác.

Các tính năng thương mại của Swift Performance

Bản thương mại của SwiftP cung cấp những tính năng nâng cao hơn, giúp nâng hiệu quả caching lên một mức cao hơn và cung cấp những tùy chọn cho phép người dùng có thể tùy biến thêm để đạt hiệu quả tăng tốc cao nhất – tùy theo mỗi loại theme – plugin và hosting đang dùng.

Đặc biệt Swift Performance Pro còn tích hợp miễn phí dịch vụ Image Optimization khi kích hoạt bản quyền với các tùy chọn nén ảnh rất tiện dụng – tương tự như ShortPixel Pro, nhưng không phải trả phí!

Compute API. Tính năng ‘độc quyền’ của Swift giúp tính toán và tối ưu quá trình caching giúp giảm tải cho CPU (như bạn biết, khi caching thì máy chủ hoạt động nhiều hơn), ngoài ra tính năng này giúp tối ưu file JS thông minh hơn, không làm mất hiệu ứng JS, và nó cũng tối ưu kích cỡ icon nếu dùng Font Icon (như FontAwesome…).. Tính năng này giúp người dùng sử dụng Shared Hosting giảm tải được rất nhiều.

Critical Icon Fonts. Tính năng ‘độc quyền’ khác, cho phép bạn chọn những Font Icon có sử dụng trên Website và tạo file CSS load riêng thay vì phải load file CSS của bộ Font Icon. Giúp giảm thời gian tải trang.

Unlimited Image Optimizer. Tính năng chưa có plugin tăng tốc nào hỗ trợ – tức là nếu bạn dùng Swift P bản quyền, thì có thể tối ưu ảnh không giới hạn. Ta sẽ tìm hiểu kỹ tính năng này trong bài hướng dẫn tối ưu nâng cao (và VIP Member LEVEL 2 có thể sử dụng tính năng này khi nhận được bonus kích hoạt bản quyền auto update Swift Performance, nếu VIP LEVEL 1, bạn sẽ dùng ShortPixel free để tối ưu ảnh, với bài hướng dẫn sử dụng ShortPixel trong chuyên đề tăng tốc của khóa học Pro WordPress Master)

Schedule DB Optimizer. Cho phép đặc lịch tự động tối ưu Database

Whitelabel. Hiếm có plugin nào hỗ trợ WhiteLabel. Whitelabel giúp bạn cá nhân hóa toàn bộ thông tin của Swift, thay bằng thông tin của mình hoặc công ty nhằm ‘tăng uy tín’. Rất hay nếu bạn làm dịch vụ thiết kế Web.

Remote Cron. Tính năng thực hiện WP Cron qua API Server của Swift, giúp tăng hiệu quả của các quá trình Prebuild Cache tự động.

Extended WooCommerce Features. Swift Pro hỗ trợ cache nâng cao cho WooCommerce, giúp bạn có thể tăng tốc shop bán hàng mà không sợ gặp các lỗi tương thích thường thấy ở các plugin khác.

Lưu ý trước khi dùng Swift Performance

Điểm yếu của SwiftPerformance so với WP-Rocket và LiteSpeed Cache là nó còn khá ‘non trẻ’ nên việc tương thích với các Themes và Plugins trên thị trường chưa bằng được 2 đối thủ. Do đó, trước khi tiến hành cài đặt & sử dụng, bạn cần lưu ý các vấn đề sau:

A. Trước khi cài và kích hoạt một plugin caching mới, bạn cần tắt plugin hiện tại nếu không sẽ gây xung đột cache và tạo ra nhiều lỗi.

Các plugin không nên bật cùng lúc với nhau trên Website là:  Litespeed Cache – WP-Rocket – SwiftPerformance – WP Super Cache – WP Fastest Cache – W3 Total Cache.

Vì vậy, trước khi cài SwiftPerformance, nếu trên site đang dùng plugin caching khác, hãy xóa cache và deactivate plugin đó đi >>>

B. Hiện nay nhiều Theme tích hợp những tính năng Caching riêng (HTML-CSS-JS caching – minifying – lazy loading….) như WoodMart, Newspaper by Tagdiv…

Nên khi cài đặt thêm plugin caching, có thể xung đột cache với tính năng caching của theme gây ra hiệu ứng không mong muốn. Nếu bạn cài plugin caching mà gây lỗi, hãy check xem Theme có tương thích với plugin không bằng cách gõ các từ khóa trên Google để tìm thông tin.

Ví dụ “Swift Performance WoodMart”, “WP-rocket Newspaper by Tagdiv”….

C. Cân nhắc khi dùng plugin WooCommerce Admin, đây là plugin gây ra hàng loạt lỗi với các plugin caching hay bảo mật. Một trong các ‘hiệu ứng’ là nó không cho bạn De-activate các plugin tăng tốc hay bảo mật.

Nếu bạn gặp trường hợp này, hãy De-Activate plugin WooCommerce Admin trước, rồi mới de-activate các plugin khác.

Hướng dẫn sử dụng Swift Performance Lite

Bản Lite bạn có thể cài đặt tự động từ WP Repository. Vào mục Plugins -> Add New và gõ Swift để cài:

Cài SwiftPerformance Lite

Ngay sau khi Kích hoạt, Setup Wizard sẽ hiện ra ngay, để chúng ta sử dụng các tùy chọn cấu hình.

 

Setup Wizard

etup Wizard SwiftPerformances

Setup Wizard có 4 tùy chọn như hình trên:

 1. Manual Configuration: cấu hình thủ công, chúng ta sẽ chọn lựa các cấu hình nâng cao, cho phép tối ưu ‘tận răng’ do đó hiệu quả tăng tốc và điểm Speed Test rất cao. Nhưng nó đòi hỏi bạn hiểu rõ từng loại cấu hình, cũng như cần tinh chỉnh cho phù hợp với theme và plugin đang dùng.
 2. Import Settings: dùng lại một cấu hình được Export từ một site khác, thường gặp khi bạn có các site dùng cùng theme và một số plugin giống nhau, khi đó cấu hình tăng tốc tương tự nhau.
 3. Use Presets: Preset là các nhóm kỹ thuật tăng tốc caching được cấu hình sẵn, bạn có thể dùng luôn. Nhưng  đôi lúc dùng luôn một nhóm kỹ thuật caching có thể gây xung đột với theme hay plugin trên site gây lỗi giao diện, nên chúng ta có thể bật từng nhóm rồi test lại, xem cái nào gây xung đột thì tiến hành cấu hình riêng.
 4. Auto Config: tự động setup các cấu hình caching khuyên dùng – đáp ứng được hầu hết mọi loại site. Đây là cách làm an toàn & nhanh chóng nhất cho người chưa có kinh nghiệm. Tất nhiên nó không bật tất cả các tính năng, vì vậy Auto Config có thể không mang lại kết quả cao nhất so với cấu hình thủ công.

Trong bài này chúng ta sẽ dùng cái dễ nhất, nhanh nhất và không đòi hỏi bạn hiểu kỹ các kỹ thuật caching. Phần tăng tốc nâng cao Manual Configuration sẽ được bổ sung riêng cho VIP Members trong khóa học Pro WP Master.

Swift Performance Auto Config

Chọn Auto Config, bạn sẽ đến cửa sổ mới để bắt đầu, tại đây có một cảnh báo đặc biệt phải lưu ý ” tùy chọn này sẽ reset mọi cấu hình của Swift Performance nếu có trước đó về mặc định”. Tất nhiên, nếu chúng ta chưa cấu hình SwiftP trước đó, thì không sao:

Auto Config SwiftPerformance

Swift Performance sẽ thực hiện quá trình kiểm tra các tính năng Caching mà Server hỗ trợ, các thông số kỹ thuật của Hosting, cũng như bạn có dùng CDN hay không (CloudFlare). Tùy vào tình trạng của Hosting mà Swift Performance sẽ kích hoạt các kỹ thuật Caching phù hợp nhất cho Website.

Đây là tính năng mà hiện nay chưa có plugin tăng tốc nào khác hỗ trợ.

Và mọi thứ OK, chúng ta chọn Back to Dashboard và tận hưởng tốc độ, hoặc vọc vạch các tính năng khác trong Swift Dashboard hay Swift Settings.

Ready Optimization

Về phần Optimize Images, nếu chúng ta được kích hoạt key license, thì có thể dùng tính năng này, nó sẽ tối ưu ảnh mỗi khi upload và sử dụng, việc tối ưu diễn ra trên server của Swift nên không ảnh hưởng đến hoạt động của Hosting, tất nhiên, chúng ta phải tốn ít banwidth vì quá trình phải gởi ảnh đến Swift Server và tải ảnh đã tối ưu về!

Đây là kết quả trước và sau khi chạy SwiftPerformances Auto Config:

BEFORE – Speed Test trước khi dùng Swift Performance

TOOLS PINGDOM
GTMETRIX
Google PageSpeed Insights trên Desktop
Google PageSpeed Insights trên di động

AFTER – Speed Test SAU khi dùng Swift Performance

Phải nói là rất ấn tượng. Hầu như trên thị trường hiện nay không có plugins nào mang đến kết quả nhanh như Swift Performances, cả về tốc độ – và điểm số Speed Test.

Tools Pingdom B
Tools Pingdom
GTMetrix
Google PageSpeed Insights Desktop

 

Google PageSpeed Insights Mobile

Tiếp theo:

Hướng dẫn tối ưu tốc độ bằng Swift Performance Pro (dành riêng cho VIP Membership – các bạn có thể cài đặt SwiftPerformance Pro trong link trên VIP Area – Mục Plugins – Plugin tăng tốc)

Facebook
Twitter
LinkedIn
Pinterest
Tumblr

Leave a Comment

6 thoughts on “Hướng dẫn Tăng tốc WordPress bằng Swift Performance”

   1. ok WPBQ,

    Cho mình hỏi thêm, khác chủ đề xíu, plugin Elementor, Elementor Pro và Ultimate Addons for Elementor, đang cài bản quyển còn 1 tuần nữa hết hạn thì phải làm sao ạ.

    Mà tài khoản VIP wpbanquyen của Định tới bao giờ hết hạn, giờ gia hạn thì thời gian có cộng thêm không ạ?

    1. 1. Loopback: cái này là tính năng trên hosting, hiện nó đang disable, Swift dùng tính năng này để prebuild cache.
     Nhưng: bạn có thể thử bật Loopback bằng cách check xem bạn có đang chặn Google INdex ở mục Settings -> Reading không?
     Hoặc bạn vào cPanel, nếu có mục MultiPHP Editor thì vào đó, chọn domain đang cài Swift và check tùy chọn allow_url_fopen xem nó có đang bật không, nếu không thì bật (enable) rồi Save lại!
     Trong trường hợp không thể bật Loopback.Thì bạn cần check vào tùy chọn Enable Remote Prebuild Cache trong muc Warmup ở tab Caching.

     2. RAM dùng cho PHP của bạn thấp hơn khuyên dùng (chỉ 256 MB), bạn cần tăng nó lên trong cPanel.
     Bạn nên tham khảo bài viết này!

     Sau khi cấu hình lại bạn chạy Auto config lần nữa xem kết quả thế nào nhé!

 1. cách đây 1 năm mình có dùng Swift (lúc đó Việt Nam rất ít người biết), thấy đúng là như 1 phép màu vậy. Web chạy rất nhanh, còn điểm số mình không để ý lắm.
  Nhưng hồi đó Swift bị 1 vấn đề về tương thích của các website trong cùng 1 hosting. Ví dụ:
  Mình có 3 web trên 1 hosting. Nếu cả 3 web cùng dùng Swift (và cùng chọn 1 chế độ Caching) thì bị lỗi chuyển hướng từ website này đến website khác.
  Key hết hạn cũng 1 thời gian rồi nên mình không có kiểm tra bây giờ Swift còn lỗi như thế không.
  Vip Club tặng Swift cho Member làm mình rất phấn khích. Và mình sẽ dùng nó trở lại cho các website mới của mình.

  Hiện giờ chủ yếu mình dùng Litespeed Cache cho các website trên Shared hosting có Litespeed webserver. Mình đánh giá rất cao Plugin này. Đội ngũ của họ làm việc rất chăm chỉ, liên tục cải tiến và tung ra phiên bản mới, theo giờ, chứ không phải theo ngày hay theo tháng.

Scroll to Top