Tài liệu Hướng dẫn sử dụng StudioPress [Genesis Framework]

Hướng dẫn sử dụng StudioPress & Genesis Framework

StudioPress là thương hiệu theme đẳng cấp hàng đầu thế giới – Bao gồm Genesis Framework và hệ thống child themes nổi tiếng như Magazine Pro, Aspire Pro, Foodie Pro hay Academy Pro…

Bộ StudioPress rất đắt đỏ – $499.95 cho gói Lifetime Unlimited License, được sử dụng không giới hạn Websites Genesis Framework – cùng bộ ChildThemes của chính Studiopress và các tác giả bên ngoài bán trên StudioPress (gọi là Third Party Themes).

Chúng ta cũng nên biết, nhiều  child themes của các tác giả ngoài không bán trên StudioPress, ví dụ như ZigZag Press, hay nhiều child themes nổi tiếng khác. Do đó, các child themes này sẽ không có trong bộ StudioPress.

Nhiều nhà phát triển MyThemeShop, Theme-Junkie, ElegantThemes… thường cung cấp tài liệu hướng dẫn dùng Themes công khai cho mọi người truy câp miễn phí hoặc dưới dạng file pdf, html để tải về xem.

Trong khi đó StudioPress lại có 2 hình thức cung cấp tài liệu. Nếu child themes của tác giả ngoài (Third Party) thì các tác giả này thường cung cấp tài liệu ngay trên Websites của họ.

Hướng dẫn Themes từ ThirdParty Authors

Với các themes do nhà phát triển bên thứ 3 (ThirdParty) thì tài liệu hướng dẫn được cung cấp ở chế độ công khai (public) trên trang web của các tác giả. Chúng ta dễ dàng tìm được hướng dẫn khi biết themes của nhà phát triển nào?

Cách đơn giản để biết theme do StudioPress phát triển hay theme ThirdParty là hãy kéo xuống khu vực Footer ở site demo, ngay phần Copyright@, click vào tên theme nếu link đến StudioPress thì đó là theme ‘chính chủ’, còn không, nó sẽ link đến trang web của nhà phát triển ThirdParty – tất nhiên, ở đó bạn sẽ dễ dàng tìm được trang tài liệu hướng dẫn của Theme. Ví dụ, chúng ta sẽ tìm xem Business Pro là theme của tác gải nào:

Tai-lieu-StudioPress-ThirdParty-childthemes-VHW-Agency

 

Sau khi nhấp vào link ở phần Copyright@, chúng ta biết được tác giả của Business Pro không phải là StudioPress, mà là SEO Themes, đây là nhà phát triển themes nổi tiếng dùng Genesis Framework, ngoài các Themes bán trên StudioPress như Business Pro, Studio Pro họ còn có các themes khác bán trên trang web riêng như Corporate Pro, Restaurant Pro..

Và như các tác giả ThirdParty khác trên StudioPress, tài liệu hướng dẫn của các themes này có thể truy cập tự do trên trang web của SEO Themes:

Một số nhà phát triển khác:

Hướng dẫn Themes do chính StudioPress phát triển

Riêng nhóm themes do chính StudioPress phát triển, tài liệu chỉ cung cấp ở chế độ riêng tư, chỉ dành cho khách hàng đã mua themes trực tiếp từ StudioPress.

Các tài liệu này lại nằm dưới dạng Online Manual chia ra nhiều pages riêng (kiểu như PHP Manual online hay WordPress Codex) do đó trừ phi chúng ta đăng nhập tài khoản để xem, còn lại muốn sử dụng các hướng dẫn này, bắt buột phải chụp lại dưới dạng ảnh (Screenshot) vì các ứng dụng rip HTML hay PDF đều không hoạt động được trên trang (vì bắt buột phải đăng nhập mới thấy được nội dung)!

Tai-lieu-StudioPress-VHW-Agency
Tai-lieu-StudioPress-VHW-Agency

 Tài liệu cho VIP CLUB Members

Với VIP CLUB Members, nếu cần tài liệu cài đặt childthemes nào do StudioPress phát triển, hãy liên hệ email wpbanquyen@gmail.com để nhận bộ Screenshot của theme.

Vì mỗi theme có vài chục đến cả trăm trang hướng dẫn nhỏ, nên việc chụp lại toàn bộ hơi khó khăn, mong các bạn không yêu cầu quá nhiều tài liệu cùng lúc!

Với Trong thời gian tới. WPBQ sẽ lần lượt có các bài hướng dẫn tiếng Việt cho cho các child themes do chính StudioPress phát triển để VIP Members có thể build các dự án một cách nhanh nhất!

Trong VIP CLUB DRIVE, bạn có thể thấy sách hướng dẫn Genesis Framework do chính StudioPress phát hành, hiện là phiên bản 3 ( Genesis Beginner v3). Đây không chỉ là sách hướng dẫn cho người dùng mà còn dành cho các nhà phát triển child themes trên nền Genesis Framework!

Tài liệu hướng dẫn từ blog khác

Ngoài các tài liệu ‘chính chủ’ thì Genesis Framework cũng như các ChildThemes, với mức độ phổ biến rộng rãi, được các chuyên gia WordPress làm các bài hướng dẫn rất nhiều:

(Updating)

Tham khảo:

Tài liệu hướng dẫn sử dụng Mythemeshop

Top theme WordPress chuẩn SEO nhất 2018

Những thương hiệu WordPress tốt nhất thế giới

Các blog nổi tiếng dùng theme gì?

Leave a Comment

9 thoughts on “Tài liệu Hướng dẫn sử dụng StudioPress [Genesis Framework]”

  1. Hi bạn, Mình mới chuyển từ newspaper sang genesis. Phần category thay vì dùng description thì genesis có 2 trường mới là Archive Intro Text và Archive headline. Cho mình hỏi là giờ mình copy nội dung từ description bỏ qua Archive Intro Text có ảnh hưởng gì đến SEO ko ạ? Vì cateogry đó của mình đang đứng top. Hoặc có cách nào loại bỏ Archive Intro Text mà dùng mặc định wp ko ạ?

    1. Chào bạn, trước giờ không để ý vấn đề này. Nhưng thường thì chỉ cần giữ links category cũ là OK, Google sẽ tự cập nhật các nội dung mới nếu có bất kỳ chỉnh sửa nào nên mình nghĩ không ảnh hưởng nhiều đến SEO nếu các bài viết trong Category đó không có gì thay đỏi.

Scroll to Top